Cách chơi bài phỏm

Hướng dẫn cách chơi bài phỏm cho người mới bắt đầu

Bài phỏm là gì? Cách chơi bài phỏm như thế nào? Bài phỏm có khó chơi không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Ku777 giải đáp ngay sau đây. Cùng tham khảo bài viết này để có thêm thông tin về môn bài giải trí hấp dẫn này nhé!

Bài phỏm là gì?

Cách chơi bài phỏm

Cách chơi bài phỏm

Bài phỏm hay còn gọi bài tá lả, tú lơ khơ là một trò chơi được nhiều người yêu thích từ người trẻ đến người trung niên. Khi chơi bài phỏm, người chơi phải cố gắng ăn hết các lá bài của những người chơi khác hoặc cố gắng bốc những lá bài ở nọc để tạo thành các phỏm cho mình.

Những thuật ngữ trong bài phỏm

Thuật ngữ trong bài phỏm

Thuật ngữ trong bài phỏm

Để dễ dàng hòa nhập và không bị bỡ ngỡ khi đánh bài phỏm bạn cần nắm rõ các thuật ngữ của trò chơi. Và sau đây là một số thuật ngữ phổ biến được dùng trong bài phỏm bạn nên ghi chú lại hoặc học thuộc nó:

  • Phỏm: Là những tụ bài có 3 lá bài đồng chất liên tiếp nhau hoặc đồng hạng.
  • Bài rác: là những lá bài mà người chơi thấy thể làm cạ với các cây khác hoặc không thuộc bất kỳ phỏm nào. Những lá này cần được đánh đi trước.
  • Nọc: Là phần bài còn dư lại sau khi chia bài xong, chúng được để ở giữa để người chơi bốc thêm.
  • Móm: Là hiện tượng khi đã kết thúc ván bài và bài ở nọc đã được bốc hết nhưng không có phỏm nào.
  • Ù: Là hiện tượng thắng tuyệt đối khi 9 lá bài trên tay người chơi đều tạo thành các phỏm.
  • Ăn chốt: là hiện tượng người chơi sẽ nhả ra những cây rác trong lượt cuối cùng.
  • Đền: Là hiện tượng khi bạn đánh con chốt cuối cùng nhưng bị người kế tiếp ăn và ù thì bạn sẽ phải đền cả làng.
  • Tái: Khi đánh ra con bài rác, nếu những người kế tiếp ăn thì quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và bạn sẽ được quyền tái hạ bài.
  • Gửi: Khi những người chơi trước bạn đã hạ bài, lúc này nếu  trên tay bạn có lá bài nào hợp với phỏm của họ thì bạn có quyền gửi những lá bài đó cho họ để giúp giảm số điểm trong bài của bạn.

Luật chơi bài phỏm

Luật chơi bài phỏm

Luật chơi bài phỏm

Trong mỗi lần chơi, khi bạn đánh ra lá bài mà bị người nào ăn thì bạn sẽ mất lá bài cho người ăn đó 1 cược. Nếu cây bài được ăn ở vòng cuối thì người đánh cây bài đó sẽ mất 4 lần cược.

Nếu người sau ăn được cả 3 lá bài của bạn và ù thì bạn sẽ phải đền cả làng.

Nếu như người chơi cuối cùng ăn được lá bài chốt thì người đánh ra lá bài chốt ấy sẽ phải đền thay cho những người còn lại.

Trong lúc chơi, nếu có một người ù thì ván bài sẽ kết thúc và những người chơi còn lại phải đền cược cho người ù.

Nếu như đã kết thúc các lượt bốc bài nọc mà không có ai ù thì tất cả người chơi phải hạ phỏm. Trường hợp này, những người chơi sẽ cùng cộng điểm các lá bài rác để so điểm với nhau. Người nào có số điểm rác thấp nhất sẽ chiến thắng và được ăn cược của những người chơi còn lại, và theo thứ tự số điểm để tính cược những người chơi còn lại.

Trong trường hợp ván bài không có người ù thì số điểm của người chơi sẽ được tính tương ứng với các số trong bài. Tuy nhiên, với các lá bài A, J, Q, K thì điểm sẽ tương ứng là 1, 11, 12, 13.

Riêng trường hợp những người chơi có cùng số điểm thì quy ước người nào hạ bài trước theo thứ tự thì người đó thắng.

Người chơi bị móm trong ván nào thì bị tính là về bét ván đó và phải đền cược cho người về nhất.

Cách chơi bài phỏm dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chơi bài phỏm cơ bản

Hướng dẫn chơi bài phỏm cơ bản

Để chơi bài phỏm thì mỗi ván phỏm sẽ có từ 2 đến 4 người chơi. Mọi người sẽ sử dụng bài tây 52 lá và mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá bài, riêng người chia bài sẽ được 10 lá và được đánh trước.

Đầu tiên, người chia bài sẽ đánh trước và những người chơi tiếp theo sẽ đánh sau theo chiều kim đồng hồ.

Cứ như thế mỗi người chơi sẽ lần lượt đánh ra 1 lá bài, trong vòng chơi nếu lá bài tới lượt người nào và hợp để tạo thành phỏm thì người đó sẽ ăn lá bài đó rồi nhả ra một lá bài rác cho người sau.

Nếu tới lượt mà người chơi không muốn ăn lá bài thì có thể bốc 1 lá bài trong bộ nọc và  cũng vứt ra một lá bài rác hoặc vứt chính lá vừa bốc được nếu thấy không hợp phỏm.

Như vậy lần lượt những lá bài được đánh ra và những người chơi sẽ có những tính toán, lựa chọn sao cho tụ bài của mình được phỏm. Và trong vòng chốt cuối cùng, mọi người cần thận trọng để không bị người khác ăn chốt hay bị đền cả làng.

Sau khi hạ phỏm, người chơi hoàn toàn có thể gửi những lá bài trên tay của mình nếu thấy hợp với các phỏm đã hạ của người trước đó và những lá bài gửi này sẽ không bị tính điểm. Nếu bạn gửi được càng nhiều bài thì càng có nhiều cơ hội thắng và nếu bạn gửi được hết bài của mình thì sẽ được tính là ù và giành chiến thắng.

Nếu trong ván chơi có người ù thì người đó giành chiến thắng tuyệt đối, những người chơi còn lại sẽ đền cược cho người đó. Nếu không có ai ù thì các bạn sẽ tiến hành tính điểm các lá bài để xếp thứ hạng và không tính điểm các phỏm.

Như vậy là Ku777 vừa hướng dẫn các bạn cách chơi bài phỏm cơ bản nhất để các bạn có thể tham khảo và giải trí. Ngoài ra các bạn cũng có thể nghiên cứu để nâng cao kỹ năng của mình để có những ván bài hay nhất.